CÂU CHUYỆN CUỘC SỐNG

Hệ thống Petrolimex sẽ ngừng kinh doanh xăng RON 92 sớm hơn dự kiến

Theo thông tin mới nhất, hệ thống tất cả các cây xăng Petrolimex sẽ phải dừng kinh doanh loại xăng RON 92. Các cây xăng thuộc hệ thống này phải thực thi chính sách này muộn nhất là đến ngày 15/12/2017. Như vậy, sẽ có khoảng 2.400 cửa hàng xăng dầu sẽ chỉ cung cấp hai loại xăng chất lượng là xăng RON 95 và xăng E5. Theo dự kiến ban đầu, việc khai trừ này diễn ra sớm hơn 15 ngày so với kế hoạch.

Thông tin này đã được ông Bùi Ngọc Bảo – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương xác nhận. Petrolimex phải hoàn thành việc trai trừ xăng RON 92 càng sớm càng tốt.

Công việc trai trừ này sẽ được thực hiện từ trung ương, thành phố, đến các huyện và địa phương. Trường hợp đặc biệt đối với những miền nông thôn, vùng sâu, vùng xa có thể chậm trễ hơn một chút so với bình thường, nhưng vẫn phải thực hiện đầy đủ đúng theo nghị quyết đã ban hành.

Ủy viên HĐQT đồng thời là Tổng Giám Đốc tập đoàn xăng dầu Việt Nam Phạm Đức Phú đang đốc thúc đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi cửa hàng xăng dầu. Bắt đầu từ ngày 10/11/2017, thực hiện được 40% dự án và hạn chót là ngày 15/12 phải hoàn thành việc ngừng cung cấp xăng RON 92.

Petrolimex

Ngày 1/1/2018 việc thay thế hoàn toàn xăng RON 92 bằng xăng E5 sẽ chính thức kết thúc. Bao gồm cả các hệ thống phân phối trung gian, cũng phải tham gia  tìm hiểu điều khoản này.

Ngoài dự án khai tử xăng RON 92, năm 2018 Petrolimex sẽ xúc tiến thêm 2 điểm phối trộn xăng E5 (inline) với công suất giống như 5 trạm đã đi vào hoạt động tại Bình Định và Nghệ An. Song song, ở khu vực 5 các điểm phối trộn xăng dầu E5 cũng được nâng cấp lên. Như vậy, khoảng tháng 6/2018, các điểm phối trộn mới nâng cấp sẽ cung cấp tới 1,8 triệu m3/năm loại xăng dầu E5.

Ngoài ra, tại bể của các kho cũng có dự kiến nâng cấp. Các kho có bể phối trộn E5 như K130 (Quảng Ninh), kho Ngoại quan Vân Phong (Phú Yên), kho Xăng dầu Nhà Bè (tp HCM) đang đẩy mạnh hoàn thiện việc phối trộn E5 mẻ lớn. Mỗi lần phối trộn cho ra sản lượng lớn khoảng 62 000 m3.

Sau khi tất cả các dự án hoàn thiện và đi vào ổn định, Petrolimex sẽ không phải lo về nguồn cung cấp nữa. Xăng dầu E5 sẽ đủ cung cấp cho các hệ thống cửa hàng trên cả nước, kể cả các cây xăng tư nhân có nhu cầu.

Petrolimex

Tất cả các điểm kinh doanh tư nhân sẽ được Vụ Khoa học và Công nghệ, Vụ thị trường kiểm tra sát sao về việc chắc chắn phải khai tử xăng RON 92. Chậm nhất là 01/01/2018 phải cấp hành đúng lộ trình chỉ còn bán xăng dầu E5 và RON 95.

Gia đình ngày nay

Bình Luận
To Top