BỆNH PHỤ NỮ

Nỗi lo mang thai ngoài tử cung của tất cả phụ nữ

Nỗi lo lắng nhất của chị em phụ nữ không dự trù được chính là mang thai ngoài tử cung. Ở một số người thì tỉ lệ này rất cao, vì thế bạn hãy tìm hiểu và chuẩn bị tâm lí sẵn sàng.

Sau đây là những trường hợp chị em dễ mang thai ngoài tử cung:

mang thai ngoài tử cung

Đối tượng cao nằm trong diện dễ mang thai ngoài tử cung là những người mắc bệnh viêm nhiễm vòi trứng: Những người có đời sống tình dục không an toàn hoặc với nhiều người thường mắc phải căn bệnh này. Đặc biệt nguy cơ cao đối với những người bị vi khuẩn xâm nhập như lậu, chlamydia trachomatis sẽ dẫn đến tắc vòi trứng khiến thai thụ ngoài tử cung.

mang thai ngoài tử cung

Chị em bị viêm nhiễm phụ khoa: Các viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo, lạc nội mạc tử cung, viêm phần phụ thường gây ra các biến chứng ở vòi trứng như bị tắc, hẹp cản trở sự di chuyển bên trong của trứng, đây là nguyên nhân dẫn đến thai ngoài tử cung. Phụ nữ bị bệnh phụ khoa: Chị em bị viêm âm đạo như viêm phần phụ, viêm tử cung gây ra các di chứng xấu như tắc trứng, cản trở sự di chuyển bên trong của trứng. Do đó, chị em có nguy cơ cao bị mang thai ngoài tử cung.

mang thai ngoài tử cung

Vòi trứng bị dị dạng: vòi trứng bị biến dạng khác so với bình thường, bị gập góc, kéo dài, bị tắc, hẹp hay những tác nhân từ bên ngoài như triệt sản, đặt vòng, nối vòi trứng… thì sẽ nâng cao nguy cơ mang thai ngoài tử cung lớn.

mang thai ngoài tử cung

Trường hợp đã thắt hoặc cắt ống dẫn trứng vẫn có nguy cơ chửa ngoài tử cung tới 60%. Bên cạnh đó, chị em từng mổ phục hồi vòi trứng  cũng vẫn có thể bị mang thai ngoài tử cung.

mang thai ngoài tử cung

Phụ nữ nếu không muốn mang thai ngoài tử cung thì nên hẹn chế lạm dụng các hormone estrogen và progesteron, vì nó làm chậm chuyện động của lông mao liên bào vòi trứng. Chính vì vậy, trứng đã thụ tinh không kịp sức đi vào tử cung nên sẽ làm tổ ngay tại tử cung.

mang thai ngoài tử cung

Thuốc lá: Chị em hay hút thuốc hay thường xuyên hít nhiều khói thuốc sẽ bị chất nicotin trong đó làm ảnh hưởng xấu tới lông mao, từ đó làm suy yếu vòi trứng và sự chuyển động của nó gây nên hiện tượng mang thai ngoài tử cung.

      Gia đình ngày nay

Click to comment
To Top