LÀM MẸ

Trẻ nhỏ khoảng 1 tuổi ăn sữa chua, váng sữa và phô mai như thế nào thì tốt nhất

Các mẹ luôn chăm chút dinh dưỡng từng li từng tí cho con, đôi khi lại không hợp phù hợp với độ tuổi của bé để tiêu hóa là tốt nhất. Và lỗi các mẹ thường mắc phải chính là không được dùng váng sữa cho trẻ dưới 10 tháng tuổi.

Hầu hết mọi người muốn tốt cho hệ tiêu hóa đều sử dụng sữa chua, bên cạnh đó nó còn cung cấp canxi và cân bằng protein. Phô mai cũng là lựa chọn hàng đầu của các mẹ cho bé, được chế biến từ sữa cô đặc nên hàm lượng đạm, chất béo và canxi của nó rất cao giúp tăng trưởng chiều cao của bé. Song song đó, ta còn có sữa uống lên men hay váng sữa cũng là sản phẩm dinh dưỡng tốt nhất hiện nay.

Do đó, mẹ bỉm sữa nên biết cân bằng sắp xếp hợp lí những thực phẩm bổ dưỡng này vào chế độ ăn của bé như sữa chua, sữa chua uống, váng sữa hay phô mai… một cách hợp lí.

váng sữa

Trẻ nhỏ từ 7,5 tháng trở lên mới dùng sữa chua là nhất.

 

 

Những điều đơn giản tưởng chừng như vô hại lại rất nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và hệ tiêu hóa của bé. Vì vậy khi bổ sung chất dinh dưỡng cho con bố mẹ cũng cần tìm hiểu kĩ lưỡng là chọn đúng thời điểm phù hợp. Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lời khuyên của chuyên gia Anh Nguyễn cho mẹ khi bổ sung thực phẩm cho trẻ nhỏ.

 

váng sữa

Chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn hiện đang công tác tại Bệnh viện Hoàng gia Worcester, Anh Quốc.

1. SỮA CHUA

 

Dành cho trẻ từ 7,5 tháng tuổi trở lên. Chọn loại màu trắng ít đường hoặc không đường càng tốt, trẻ nhỏ không nên ăn quá 80gram/ngày. Nên ăn dặm sữa chua vào buổi chiều và trước 7 giờ tối, để tăng khẩu vị cho trẻ có thể ăn kèm cùng 1 số loại trái cây như đu đủ, chuối, kiwi, xoài

2. PHÔ MAI

 

Dành cho trẻ từ 7,5 tháng tuổi trở lên là tốt nhất. Chọn loại phô mai trắng bình thường, không nên dùng loại có màu xanh hoặc nâu. Chỉ nên dùng 30-40 gram/ngày và dùng vào buổi trưa để tránh gây đầy bụng.

3. VÁNG SỮA

Riêng với váng sữa chỉ nên dùng cho bé 10 tháng tuổi trở lên vì lượng chất béo cao (~13g/100g váng sữa) không thích hợp cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ.

váng sữa

Váng sữa ít dưỡng chất, một số nhiều đường, lượng chất béo cao nên chỉ phù hợp cho bé trên 10 tháng tuổi.

 

Lưu ý: bé từ 12-12 tháng tuổi chỉ nên dùng tối đa 30g/ngày, 3 ngày trên một tuần. Bé trên 1 tuổi dùng tối đa 50/ngày, 4 ngày trên một tuần. Thời gian tốt nhất để bổ sung váng sữa là buổi xế trưa, nên tránh bữa tối. Vì hàm lượng chất béo cao nên không được khuyến khích dùng cho các bé béo phì. Các mẹ nên tự làm váng sữa cho con hoặc mua sản phẩm uy tín chất lượng cao bởi một số loại váng sữa ở VN thành phần thường tỷ lệ thường không chính xác, nguồn gốc không rõ ràng. Bé dưới 1 tuổi nên chọn dùng các sản phẩm không đường.

SỮA UỐNG LÊN MEN

 

Tương tự như váng sữa, sữa chua uống lên men nên dùng cho trẻ 10 tháng tuổi trở lên. Trẻ 10-12 tháng tuổi cần pha loãng 1 sữa: 2 nước. Nên cho bé uống vào sau bữa ăn sáng hoặc trưa và không quá 60mL/ngày.

Gia đình ngày nay

Bình Luận
To Top