MANG THAI

Phụ nữ mang thai một mình có quyền truy cứu trách nhiệm của người tình như thế nào?

Khôn ba năm, dại một giờ, trong chuyện tình cảm phụ nữ luôn là người chịu thiệt nhiều nhất. Không những thế, nhiều bạn trẻ còn dại dột tin tưởng người đàn ông để rồi bị phụ tình. Vậy, một người phụ nữ mang thai một mình nhưng rồi cha của đứa bé không nhận mà nhất định rũ bỏ trách nhiệm. Anh ta còn đi cặp bồ mới, làm ảnh hưởng xấu tới tinh thần, sức khỏe của mẹ và thai nhi thì có vi phạm pháp luật không? Đứa trẻ sinh ra có quyền lợi như thế nào?

 

 

 

mang thai một mình

Rũ bỏ trách nhiệm của một người chồng, người cha có phạm pháp không đối với phụ nữ mang thai một mình.

 

Thứ nhất, trường hợp phụ nữ mang thai một mình nhưng cả hai giao cấu dựa trên tình yêu và tự nguyện.

Nếu 2 bên nam nữ đã trên 18 tuổi (tức là đều đã trưởng thành đủ tuổi vị thành niên) thì sau khi 2 bạn có quan hệ nhưng chưa đăng ký kết hôn thì người đàn ông hoàn toàn không phải có trách nhiệm gì với bạn, cho dù anh ta công khai tình mới cũng là hết sức bình thường. Hành vi rũ bỏ trách nhiệm để phụ nữ mang thai một mình chỉ thuộc phạm trù đạo đức, còn về điều luật hôn nhân một vợ một chồng không có quy định về điều này.

Thế nhưng, hai bên phải tự dàn xếp về việc nuôi dưỡng và chu cấp đầy đủ cho con lớn lên, phát triển bình thường. Luật pháp hôn nhân điều 88, mục 2, chương V, năm 2014 có điều khoản quy định về xác định cha, mẹ như sau:

1. Khi 2 bên nam nữ đã kết hơn, đứa con sinh ra trong thời kỳ đó là con chung của 2 vợ chồng, cả 2 đều có quyền và nghĩa vụ hợp pháp đối với con.

Sau khi li hôn 300 ngày, mà người vợ sinh con, thì đứa bé được coi là con hợp pháp người vợ có với chồng cũ trong thời kỳ hôn nhân.

Đứa trẻ được sinh ra trước thời kỳ hôn nhân nhưng được cả 2 bên nam nữ thừa nhận thì chính là con chung của cả 2.

mang thai một mình

Con ngoài giá thú, mang thai một mình

2. Nếu cả 2 bên nam nữ không chịu thừa nhận và thực hiện nghĩa vụ trách nhiệm với con thì phải có chứng cứ xác định rõ ràng với Tòa án và được thông qua.

Điều 90. Quyền nhận cha, mẹ:

1. Con cái có quyền đòi quyền lợi và nhận cha, mẹ ruột của mình, kể cả khi cha, mẹ đã qua đời.

2. Khi con đủ 18 tuổi, tự có quyền quyết định về việc nhận lại cha, mẹ đẻ của mình mà không cần có sự đồng ý của mẹ hoặc cha.

Trong trường hợp, người cha trốn tránh trách nhiệm với con của mình, người mẹ mang thai một mình có thể đại diện cho con chưa thành niên chứng minh kết quả ADN của con và cha, dựa trên kết quả đó gửi đơn lên Tòa án để xác định mối quan hệ và quyền lợi của con hợp pháp.

Bên cạnh đó, Luật Hôn nhân và gia đình 2017 Điều 107 có quy định rõ ràng về nghĩa vụ cấp dưỡng với con không trực tiếp nuôi nấng của người đàn ông. Dựa trên chứng từ thu nhập, tài sản, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng kết hợp với nhu cầu thực của người được cấp dưỡng mà đưa ra mức thỏa thuận hợp lý, nếu hai bên có tranh chấp mâu thuẫn thì Tòa sẽ giải quyết.

Thứ hai, nếu việc giao cấu giữa hai người không tự nguyện, thì tùy từng trường hợp mà người đàn ông có thể bị truy cứu TNHS với tội hiếp dâm theo quy định tại điều 111 Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009. trong trường hợp hai người quan hệ bắt buộc, không tự nguyện thì người đàn ông có thể bị buộc tội về Trách nhiệm hình sự với tội hiếp dâm được quy định rõ trong điều 111 Bộ luật Hình sự 1999 về tội Hiếp dâm (sửa đổi năm 2009) như sau:

 

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm; Người đàn ông lợi dụng, dùng thủ đoạn hèn hạ để chiếm đoạt phụ nữ hoặc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực để uy hiếp nạn nhân hoặc dùng bất cứ thủ đoạn nào để thực hiện quan hệ với nạn nhân đều bị phạt tù từ hai đến bảy năm theo Luật hiện hành.

Trên đây là chia sẻ của luật sư Phạm Thị Bích Hảo, hiện đang công tác tại Cty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.

Gia đình ngày nay

Bình Luận
To Top